วิธีรักษาสิวผดให้หาย ด้วยวิถีตัวเองง่าย ๆ แต่เข้าใจ

หลาย ๆ ท่านที่กำลังมีปัญหาสิวผด ลักษณะของสิวผดคือ เป็นเม็ดเล็กๆ  คล้าย ๆ ผื่น และบางครั้งอาจะมีอาการคัน เราจะสังเกตเห็นได้ชัดในช่วงบ่าย ๆ แต่ว่าช่วงเช้าจะมองเห็นไม่ชัด บางครั้งจะมองเห็นช่วงที่เหงื่อออกและอากาศร้อน

ลักษณะของสิวผด ที่เราสามารถสังเกตุได้ หลาย ๆคนเข้าใจผิดว่าสิวผดกับสิวหัวขาวลึกคือสิวแบบเดียวกัน จริง ๆ แล้วไม่ใช่สิวแบบเดียวกับ ข้อแตกต่างคือ สิวผดจะเป็นลักษณะหัวสิวสีแดง แต่ว่าสิวหัวขาวลึกจะเกิดมาจากการอุดตันทำให้มีสีเดียวกับผิวเรา สามารถทดสอบอาการสิวของคุณได้ที่นี่ โปรแกรมทดสอบอาการ

 

วิธีสังเกตุอาการของสิวผด

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกใช้โปรแกรมทดสอบว่าเราเป็นสิวแบบไหน เรามีข้อมูลการทดสอบว่าเราได้เป็นสิวผดจริง ๆ หรือไม่มาให้เพื่อน ๆ ได้ ทดสอบกันนะครับ โดยมีวิธีสังเกตุดังนี้คือ

1.สิวผด จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีแดง ๆ ไม่ใช่สีเดียวกับผิวเรา ภาพด้านล่างจะเป็นการเปรียบเทียบนะครับ ข้อแตกต่างระหว่างสองสิว

2.อาจจะมีอาการคันมาด้วยหรือว่าไม่มีก็ได้ (irritate)  หลาย ๆ คนเข้าใจว่าจะต้องมีอาการคัน  จริ งๆ แล้วไม่ต้องมีอาการเหล่านี้ก็ได้

3.อาการจะเกิดได้เร็วมาก อาการผดจะใช้เวลาในการเกิดเร็วมากกว่าสิวอื่น ๆ ไม่กี่ชั่วโมงก็แสดงอาการได้

สาเหตุของการเกิดสิวผด

1.เกิดจากอาการแพ้ สาเหตุหลัก ๆ ของสิวผดจะเกิดมาจากอาการแพ้ จริง ๆ อาการไม่น่าจะเป็นห่วงมาก เพราะเป็นอาการที่ผิวเราแสดงให้เห็นว่าผิวเรากำลังเจออะไรอยู่ อาการแพ้เกิดได้หลาย ๆ อย่าง เช่นอาการแพ้อากาศ  ฝุ่น เครื่องสำอาง หรือว่าแม่แต่นํ้า ก็สามารถเกิดเป็นสิวผดได้

2.การแพ้อากาศ หรือว่ามลภาวะ ตัวนี้จะเพิ่มเติมจากข้อแรกนะครับ บางครั้งเราโดนฝุ่นก็สามารถจะแพ้ได้ครับ สังเกตุง่าย ๆคือ จะมีผื่นแดง ๆ ขึ้น นั้นหละครับอาการของสิวผด

2.แพ้เหงื่อ เหงื่อของเราเมื่อโดนมลภาวะอาจจะทำให้ผิวของเกิดอาการระคายเคืองได้อย่างง่าย

3.การใช้นํ้าอุ่นในการล้างหน้า เป็นอีกสาเหตุที่เกิดขึ้นโดยหลาย ๆ คนไม่ทราบ โดยการใช้นํ้าอุ่นในการล้างหน้าจะทำให้ผิวเราขาดนํ้า ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้อย่างง่ายดาย

4.สภาวะที่ผิวเราเกิดความอ่อนแอ

วิธีรักษาสิวผด ให้หายขาดด้วยตัวเอง

สำหรับอาการของสิวผดนั้น เพื่อน ๆ คงได้ทราบแล้วว่าเกิดมาจากอาการระคายเคือง ฉะนั้นวิธีที่เราจะรักษาให้หายนั้น เราจะต้องเริ่มรักษาที่ต้นเหตุ สิวจึงจะหายได้ ซึ่งวิธีนี้ใ้ชได้กับอาการผื่นแดง  ๆ ที่เกิดขึ้นกับหน้าของเราได้ด้วยนะครับ ถ้าเพื่อน พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยนะครับ

ขั้นตอนที่ 1  งดทุกอย่างและให้ผิวเราได้ฟื้นฟู

ถ้ามีอาการผด อย่างแรก ๆ เราจะต้องหยุดทุกอย่างที่จะเป็นไปได้ เพราะว่าเราไม่มีทางรู้เลยว่าเราเกิดอาการแพ้หรือว่าอาการระคายเคืองมาจากตัวไหน ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือหยุดทุกอย่าง ให้ผิวเราฟื้นฟู การรักษาที่ดีที่สุดคือการใหผิวเราได้พัก บางคนอยากจะที่รักษาให้หายเร็ว ๆ แต่วายังแต่งหน้าตามปกติ ทำให้เราไม่รู้เลยว่าเราแพ้ตัวไหนกันแน่ ทางที่ดีคือหยุดไปทุกอย่างเลย

ขั้นตอนที่ 2 เน้นเจลบำรุงที่เหมาะกับการฟื้นฟูผิวเราก็พอ

หลังจากที่ผิวเราได้รับการฟื้นฟูแล้ว ต่อไปเราก็มาเน้นบำรุงให้ผิวเราแข็งแรงขึ้น โดยการเลือกใช้คือ ให้เจลตัวที่อ่อนที่สุด ที่เน้นให้ความชุ่มชื่นก็พอ เพื่อให้ผิวเรามีนํ้าตลอดเวลา โดยทาวันละสองครั้ง หรือว่าเวลาที่คิดว่าผิวเราขาดนํ้า

ขั้นตอนที่ 3 ฟื้นฟูต่อ 

ช่วงแรกๆ  สำหรับคนที่มีอาการแพ้มามากๆ คงจะต้องตกใจว่าทำไมสิวยังขึ้นอยู่ จริง ๆ แล้วอาการนี้จะต้องใช้เวลามากกว่าสิวอื่น ๆ เป็นสองเท่า เพราะสิวผด จะทำให้ผิวเราอ่อนแอที่สุด และเมื่ออ่อนแอแล้วผลที่ตามมานั้น คือ สิวไม่หายสักที ซํ้าหนัก ก็เป็นสิวอื่น ๆ ขึ้นมาอีก เพื่อนๆ  อย่าตกใจกันนะครับ เป็นอาการที่เกิดขึ้นระหว่างการรักษา ทำให้เกิดอาการลักษณะนี้ขึ้นมาได้

 

 

ถาม : เป็นสิวผด ลักษณะอาการเป็น สิวเม็ดเล็ก ๆ สีไม่แดง แต่ว่าสีเดียวกับผิว รักษาแบบไหนบ้างคะ 

ตอบ : วิธีการสังเกตุอาการของสิวผด เราสามารถสังเกตได้อย่างง่าย ๆ คือเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีแดง ๆ ถ้าเป็นสีเดียวกับผิวอาการนี้จะเป็นอาการของสิวอุดตันมากก่า อ่านบทความเกี่ยวกับการรักษาสิวอุดตันได้นะครับนะครับ


ถาม : ถ้าเราแพ้ครีมมาหนักมากๆ  มีทั้งสิวผด สิวอักเสบ สิวอุดตัน และรอยสิว เราจะต้องรักษาแบบไหนคะ 

ตอบ  : ให้เราเรียงลำดับการรักษาดังต่อไปนี้นะครับ เริ่มจากสิวผด เป็นอันดับแรก และต่อมาก็สิวอักเสบ และสิวอุดตันเป็นอันดับสุดท้าย สาเหตุที่เราต้องรักษาสิวผด ให้หายก่อนนั้น  สิวผดเป็นสิวที่เกิดมาจากอาการของการแพ้ ของผิวเราจะต้องรักษาตัวนี้ก่อนนะครับ


ถาม : อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ และรักษาให้หายได้อย่างไร

ตอบ : คำถามนี้เป็นคำถามที่ดีมากๆ นะครับ เพราะว่าหลายคนเข้าใจอาการแบบนี้ว่าสิวเป็นอะไร ถ้าสิวที่เป็นเล็ก ๆ และสีเดียวกับผิวเราจะเป็นสิวหัวขาวลึกนะครับ การรักษาจะเป็นแบบสิวอุดตันเลยครับ

 

ถาม : จะต้องใช้เวลาในการรักษา “สิวผด” นานเท่าไหร่

ตอบ :  การที่เราจะกำหนดระยะเวลอาของการรักษาสิวนั้นเป็นไปได้ยากมาก ๆ เพราะว่าอาการของแต่ละคนจะต่างกันไป แต่ว่าเราสามารถจะกำหนดเวลาคร่าว ๆ โดยการตรวจสภาพผิวเราได้ โดยปกติแล้ว ถ้าอาการไม่มีการสะสมนานมากๆ จะประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะดีขึ้น

ถาม :ต้องใช้ยาเยอะไหม

ตอบ : อย่างที่ผมได้อธิบายไปข้างต้นว่าสิวผดเกิดมาจากอาการแพ้ และส่งผลต่อผิวเราอ่อนแอ ฉะนั้นการที่เราจะใช้ยาเยอะ ๆ อย่างนั้นส่งผลทำให้ผิวเราอ่อนแอกว่าเดิม ถ้าเป็นไปได้ ให้ รักษาตามสามขึ้นตอนด้านบนไม่ต้องไปทำอะไรมาก แล้วผิวเราจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง

ถาม : บีบสิวผดได้ไหม

ตอบ :ไม่แนะนำครับ เพราะสิวผด ไม่มีหัวสิว การบีบหรือว่ากดสิวทำให้เกิดอักเสบได้

ถาม : ทำไมจึงเกิดอากาารคันขึ้นมาได้ 

ตอบ :อาการคันเกิดจากผิวแห้ง หรือว่าแบคทีเรีย

ถาม : ทำอย่างไรจึงจะลดอาการข้างเคียงได้

ตอบ :ถ้าเกิดอาการข้างเคียงให้ทาเจลบำรุงเพื่อให้ผิวเราได้รับการฟื้นฟ เมื่อผิวเราแข็งแรงแล้ว อาการต่า งๆ จะ ค่อย ๆ ลดลง


แสดงความเห็น
mr.acne ดูข้อมูล Add Line paris ดูข้อมูล