วิธีรักษาสิวอุดตัน ด้วยตัวเองให้หายขาดกับวิธีง่ายๆ ที่หลายๆคนไม่รู้

เลือกหัวข้อที่สนใจหรืออ่านทั้งหมด

แสดง »

ไม่ว่าจะปีไหน ปัญหาที่สำคัญที่สุไม่พ้นการเกิดสิวอุดตัน ว่ากันว่าเป็นสิวที่รักษาได้หายได้นานที่สุดและยากที่สุดเท่าที่เจอมาหลาย ๆเคส จริง ๆ จะว่ายากก็ไม่ยากนะครับ เพียงแต่ว่าสิ่งสำคัญมากๆเลย คือการใช้เวลานานมากกว่าที่สิวจะหาย บอกเลยว่ากว่าผมจะหายได้ก็ทำให้เสียเวลานานมากพอสมควรครับ วันนี้ผมเลยจะมาเขียนวิธีรักษาสิวให้หายนะครับ บอกเลยว่าหายอย่างแน่นอน เพราะว่าผมเองได้พิสูจน์มาแล้ว หลาย ๆ ครั้งว่าเห็นผลอย่างแน่นอน และที่สำคัญนั้นประหยัดเวลาและเงินในกระเป๋าของเพื่อนๆ มากๆ  เลยทีเดียวครับ

ประเภทสิวอุดตัน

หลายๆ ท่านเข้าใจว่าสิวอุดตัน จะมีแบบเดียว จริงๆ แล้วก่อนที่ผมจะรักษาสิวผมเองก็เข้าใจแบบนั้นครับ แต่ว่าจริงๆ  แล้วยังแบ่งออกหลาย ๆ ประเภทที่หลายๆ คนไม่รู้หรืว่าทราบมาก่อนนะครับ อย่างแรกๆเลย เราจะต้องมาแยกให้ออกว่าเราเป็นสิวอุดตันแบบไหน และรเาเองจะรักษาสิวแบบไหนให้หายได้ ถ้าพร้อมแล้วเราก็มาลุยกันเลย

สิวหัวขาวลึก

สำหรับสิวหัวขาวลึก วิธีที่เราจะสังเกตุได้อย่างง่ายๆ  นะครับ คือ จะเป็นตุ่มสิวเล็ก ๆ และเป็นสีเดียวกับผิวของเรา จริง ๆ จะคล้าย ๆ กับสิวผด แต่ว่าจะแตกต่างกันที่สิวผด จะเป็นผดแดง ๆ แต่ว่าหัวขาวลึกจะเป็นสีเดียวกับผิวของเราเลย จับแล้วไม่เจ็บ และไม่มีอาการคัน

สิวหัวขาวตื้น

วิธีสังเกตุว่าเราเป็นสิวหัวขาวติ้นไหม จะเป็นตุ่ม ๆ สีขาว ๆ และสามารถจะมองเห็นหัวสิวได้ชัดเจนมากกว่าตัวที่ลึกด้านบน สัมผัสที่สิวแล้วไม่มีอาการเจ็บเช่นเดียวกันนะครับ ถ้าเพื่อนๆ  ยังมองภาพไม่ออกลองดูที่ภาพเปรียบเทียบด้านบนนะครับ

สิวเสี้ยน

จะเป็นสี้ยน  ๆ ที่ฝังอยู่ที่ผิวของเรา เจอได้ส่วนมากจะเป็นหลั่งไขมันมาก เช่นจมูก แก้ม ถ้าทิ้งไว้นานๆ ไป หัวสิวจะแข็งและเกิดเป็นสิวหัวแข็งฝัง การรรักษาสิวชนิดนี้ไม่ยากนครับ บางคนจะลอกออกและบางคนก็ใช้วิธีในการละลายหัวสิว ซึ่งก็ได้ผลทั้งสองครับ

สิวหัวดำ

เป็นสิวที่ทิ่งแทงใจหลาย ๆคนมากมายเช่นเดียวกันนะครับ สาเหตุของการเกิดสิวมาจากการที่สิวด้านบนเริ่มแห้งและทำให้เกิดการฝังตัวที่ผิว และสะสมนานเข้าจะเกิดเป็นสิวหัวดำเกิดขึ้น และที่สำคัญหากเราปล่อยไว้นาน ๆ จะเกิดเป็นหลุมสิวได้ ฉะนั้นสิวชนิดนี้เราควรจะรีบรักษาให้เร็วที่สุด เท่าที่เราจะทำได้นะครับ

จริงๆ  ยังมีอีกหลาย ๆ สิวที่เป็นสิวอุดตันนะครับ ถามว่าทำไมถึงจัดอยู่ในกลุ่มนี้ ซึ่งการจัดกลุ่มนี้เกิดมาจากสเาหตุของการเกิดสิว และแนวทางในการรักษาทำให้มีการจัดมวดหมู่ของสิวเกิดขึ้นและทำให้รักษาให้หายได้เร็วขึ้น สำหรับบทความต่อไปผมจะเขียนเกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดและแนวทางว่าเรารักษาให้หายได้อย่างไรนะครับ

สาเหตุของเกิดสิวอุดตัน

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นก็มาจากชื่อของสิวเลย คือ “สิวอุดตัน” มาจากการอุดตันของไขมันและสิ่งสะสมต่าง ๆ แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งผมจะแยกออกเป็นดังนี้คือ

1.เกิดมาจากการทำความสะอาดไม่ดี 

การทำความสะอาดของผิวหน้าเราจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน โดยตรง โดยอย่างยิ่งคนที่มีการแต่งหน้าหรือว่าจะต้องใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ จะต้องดูแล้วดีกว่าคนที่ไม่มีการแต่งหน้า เพราะว่าคุณมีความเสี่ยงของการเกิดสิวอุดตันมากกว่าหลายเท่า ฉะนั้นเราเราจะต้องใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้ามากกว่าปกติ เพราะว่าสิวชนิดนี้เป็นแล้วหายได้ยากมาก โดยการทำความสะอาดผิวที่ถูกต้องนั้น เราจะต้องใช้คลีนซิ่งหรือว่าโทนเนอร์ล้างหรือว่าเช็ดเครื่องสำอางออกเป็นขั้นตอนแรก และค่อยทำความสะอาดผิวเป็นอันดับสองด้วยโฟมล้างหน้าหรือว่าสบู่

2.การพักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผอ่นไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดสิวแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน การที่เราพักผ่อนน้อยทำให้ร่างกายของเราทำงานผิดปกติ และเกิดการหลั่งไขมันมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการอุดตันขึ้นมา

3.การใช้ผลิตภัณฑที่ไม่เหมาะสมกับผิวของเรา

บางครั้งเราได้ใช้ผลืตภัณฑที่ไม่เหมาะสมกับผิวของเราทำให้เกิดการอุดตันอย่างง่าย ๆ ผลิตภัณฑ์บางตัวทำให้เกิดการสะสมและปิดรูขุมขน ทำให้ผิวของเราไม่สามารถจะหลั่งไขมันหรือว่าของเสียออกมาได้ ทำให้เกิดสิวได้อย่างง่าย ๆ  ฉะนั้นเราควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ที่เหมาะกับผิวเรามากที่สุด และอ่อนโยนไม่เกิดการสะสม

 

วิธีรักษาสิวอุดตัน ให้หายขาดด้วยตัวเอง

1.รักษาสิวหัวดำ สิวหัวขาวลึก สิวเสี้ยน

 

ถาม :  ผมเป็นสิวหัวขาวลึกมานานแล้ว มีวิธีไหนบ้างครับให้หาย ตอนนี้หาทางรักษามานานแล้ว ไม่หายสักที

ตอบ :  สิวหัวขาวลึกนั้นเป็นสิวที่ต้องบอกว่ารักษาใช้เวลานานที่สุด และรักษายากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางรักษาเลย การรักษาถ้าเห็นผลเลยคือการทำเลเซอร์สิว ซึ่งเห็นผลทันทีหลังทำ แต่ก็ราคาสูงพอสมควร จึงไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ ส่วนอีกวิธีคือการใช้ BP GEl ช่วย วิธีการนี้ก็ใช้ได้เหมือนกันนนะครับ เพียงแต่ว่าจะต้องใช้เวลานานกว่าวิธีเลเซอร์นั่นเอง

ถาม : ทำไมสิวเสี้ยนจึงได้จัดอยู่ในกลุ่มของสิวอุดตันครับ

ตอบ : การจัดว่าสิวลักษณะไหนควรอยู่ในกลุ่มไหนนั้น ขึ้นอยู่กับอาการของสิว และสาเหตุของการเกิดสิว สิวเสี้ยนมีสาเหตุจากการอุดตัน ทำให้จัดอยู่ในกลุ่มของสิวอุดตันครับ

 

ถาม : วิธีรักษาสิวอุดตันด้วยยา มีวิธีแบบไหนบ้างคะ

ตอบ : การใช้ยานั้นเราสามารถใช้ได้หลาย ๆ แบบ แต่ที่เหมาะกับการรักษาสิวอุดตันนั้นมี 3 แบบ ซึ่งแยกออกได้ดังนี้ 

1.กลุ่มยา BP GEL ถ้าเราเข้ารักษาที่คลีนิคโดยตรง เราจะพบกว่าแพทย์ได้ให้ยากลุ่มของ BP มา (Benzoyl peroxide) การออกฤิทธิ์จะช่วยละลายไขมัน ซึ่งสิวอุดตันจะมาจากไขมันที่อุดตันที่ผิวเรา ส่วนยาที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปจะเป็น Benzac, Anti acne Serum,acne skin, Booster vita,acnevita, co vit

2.กลุ่มยาของ AHA หรือว่า BHA ถ้าเทียบกับยาด้านบนแล้วกลุ่มนี้จะเป็นกรดอ่อน ที่ได้รับการสกัดมาจากธรรมชาติ  ไม่ว่าจะเป็นส้ม หรือว่าเข้มข้นมากกว่าคือ มะนาว จะเห็นผลช้ากว่าข้อด้านบนเพราะว่าการซึมเข้าผิวเราจะทำได้ไม่ดีเท่า ถ้าตัวนี้จะเห็นผลมากทีสุดกับรอยสิว ไม่ว่าจะรอยดำหรือว่ารอยแดง 

3.ยา อนุพันธ์retin -A  เป็นยาละลายหัวสิวที่ออกฤิทธิ์ได้ดี และเห็นผลได้เร็วกว่า เป็นสารสัดที่มีวิตามินต่าง ๆ มาจากผลไม้ และ สมุนไพรทั่วไป และยังเป็นสารที่สามารถสังเคราะห์ได้อีกด้วย 

สำหรับตัวยา 3 ตัวนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีผลข้างเคียงอย่างแน่นอน ผลข้างเคียยงของยาที่รักษาสิวอุดตัน คือ จะทำให้ผิวเราแห้ง จะต้องมีการทาบำรุงตลอดเวลาที่เรารักษา

 

ถาม : เราจะรักษาด้วยวิธีของธรรมชาติได้หรือไม่

ตอบ : เป็นคำตามที่ดีมากนะครับ หลาย ๆ ท่านที่เป็นสิวอุดตันและอยากจะรักษาด้วยวิธีของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น การพอกหน้าด้วยผลไม้ต่าง ๆ หรือว่าการใช้สมุนไพร จากคำตอบข้อด้านบน ๆ ขอสรุปเป็นคำตอบง่าย  ๆ ดังนี้ครับ 

1.สิวอุดตันอยู่ใต้ผิว การรักษาจะต้องใช้เวลามาก การรักษาด้วยธรรมชาติยังไม่มีตัวไหนเหมาะกับสภาพผิวที่ของการเกิดสิว เพราะว่าปัจจุบัน ยังไม่มีผลวิจัยไหนว่ายืนยันอย่างแน่นอน เราสามารถใช้ผลไม้กลุ่ม AHA และ BHA รักษาได้ ได้แก่ มะนาว ส้ม มะละกอ แต่ว่าผลที่จะได้รับนั้นช้าหรือว่าไม่เห็นผลเลย เพราะว่าการผลไม้ต่าง ๆ เหล่านี้ยังไม่ได้รับการสกัดที่ให้เหมาะกับผิวเรานั้นเอง 

แสดงความเห็น