สมุนไพรรักษาสิว ที่เหมาะกับเรามากที่สุด

ถ้าพูดการรักษาสิวด้วยสมุนไพรแล้วเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะว่าสิ่งที่เรานำมารักษานั้นสร้างมาจากธรรมชาติทำให้เกิดการตกค้างน้อยกว่าการรักษายาที่เป็นสารสังเคราะห์ วันนี้เราจะนำวิธีการรักษาษาสิวด้วยสมุนไพรมาฝากเพื่อนๆ  นะครับ รับรองเลยว่าบทความนี้เเพื่อน ๆ สามารถจะหาทำเองที่บ้านได้และสิวลดลงอย่างไม่น่าเชื่ออย่างแน่นอน

สมุนไพรรักษาสิว ที่เหมาะกับเรามากที่สุด

จะว่าไปแล้ว เราจะเลือกตัวไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุดนั้น ก็คงหาได้ยาก แต่ว่าจะเลือกตัวไหนที่หาได้ง่ายที่สุด และได้ผลมากที่สุดคงจะเหมาะกว่า เพราะว่าเราไม่มีทางรู้เลยว่าผิวของเราเหมาะกับตัวไหน เราจะต้องทดลองใช้ จึงจะรู้ว่าตัวไหนเหมาะกับเรามากที่สุด และตัวไหนได้ผลที่สุด ถ้าพร้อมแล้วเรามาลุยกันเลยนะครับ

1.มะละกอ สมุนไพรตัวแรก ๆ ที่อยากจะให้เพื่อน ๆได้ลองมาหาใช้กัน ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อน ว่ามะละกอก็สามารถรักษาสิวได้ จริง ๆ เป็นสมุนไพรที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ว่าการใช้ก็ยากพอควรเราจะต้องสกัดเอาสารที่มีอยู่น้อย ๆ มากๆ  ของมะละกอ มาใช้ ถ้าเราซื่้อผลิตภัณฑืที่มีสารสกัดทำให้ราคาแพงมากกว่าปกติ  ซึ่งในมะละกอจะมีสารเอนไซม์ปาเปนที่ลดอาการอักเสบได้อย่างดี  วันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะใช้มะละกอสด ๆ ในการรักษาสิวได้อย่างไร

ขั้นตอนการเตรียม

1.มะละกอสุก 1 ลูก

2.เครื่องปั่น

3.นํ้่าสะอาด แนะนำนํ้าที่ผ่านการต้มจะดีที่สุด

4.โยเกิร์ต หรือว่า นํ้าผึ้งก็ได้

วิธีการทำ

1.ปอกเปลือกมะละกอออกให้หมด และล้างไม่ให้เหลือยางที่คิดกับมะละกอ จากนั้นตัดเป็นชิ้น ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการปั่น

2.นํามะละกอที่ได้มาปั่นกับนํ้าผึ้ง จากนั้นให้ปั่นร่วมกัน จนละเอียด หลังจากนั้น นำโยเกิ์รตที่ผ่านการใช่แข็งมาปั่นร่วมกัน ต่อ

3.เก็บไว้ที่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นนำมาพอกหน้าของเราไว้ประมาณ 30 นาที เน้นตรงที่อักเสบที่สุด

4.ทำติดต่อกันประมาณ 10- 15 วัน รับรองเลยว่าสิวอักเสบจะต้องลดลงอย่างแน่นอน


หอมหัวแดง + มะนาว ได้ใจจริง ๆ 

อีกตัวที่หลายๆคน ไม่รู้คือหอมหัวแดง และมะนาวสามารถรักษาสิวอุดตันได้และรวมไปสิวเสี้ยนได้ด้ย ด้วยผลวิจัยมากมาย ทำให้แน่ชัดแล้วว่าหอมหัวแดงที่มี สารเคอร์ซิติน และสารฟลาโวนอยด์ (quercetin และ flavonoid glycosides)  สามารถช่วยรักษาสิวได้ และยังเป็นสารที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ๆ ต่างได้อีกด้วย อีกตัวทีเป็นพระเอกของสิวอุดตัน และรอยสิวคือ มะนาว ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวที่มีสาร AHA ที่เหมาะกับการรักษาสิวอุดตันมากที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรเด็ด ต้องบอกว่าสูตรเด็ดจริง ๆ ของการรักษาสิวกัน  ถ้าพร้อมแล้วเราก็มาเริ่มกันเลยครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม 

1.มะนาว 1 ลูก

2.หอมหัวแดง 4 ลูก

3.มีด

4.เขียง

ขั้นตอนการทำ

1.นํามะนาวมาตัดเป็นชิ้น ๆ และคั้นเอาแต่นํ้าของมะนาว

2.นำหอมหัวแดง มาปาดเป็นชิ้น ๆ ที่สามารถจะนำมาแปะที่หัวสิวของเราได้

3.นํ้าหอมหัวแดง ไปแช่ที่นํ้ามะนาวเพื่อให้เกิดการผสมเข้ากัน

4.นํ้าหอมหัวแดง ที่แช่นํ้ามะนาว มาแปะที่หัวสิวของเรา

 

วิธีการนี้ได้รับความนิยมากในไทยสมัยก่อน เพราะว่าคนสมัยก่อน ไม่มียาที่รักษาสะดวกเช่นทุกวันนี้จึงต้องหาทางรักษาด้วยสมุนไพรที่ตัวเองมีอยู่ ถ้าเพื่อน  ๆ คนไหนทำตามแล้วได้ผลอย่างไรอย่าลืมคอมเมนต์มาบอกกันบ้างนะครับ

 

ถาม : สมุนไพรรักษาสิวได้จริง ๆ ไหมคะ หรือว่า จะต้องใช้ยาอย่างเดียว (คำถามจากคุณ นราภา แสงนรัตน์)

ตอบ : สวัสดีคุณ นราภา แสงนรัตน์ ครับ ก่อนอื่นผมจะอธิบายอย่างนี้ก่อนว่า ยารักษาสิวที่เราใช้ปัจจุบันนั้น ก็มีสารสกัดมาจากธรรมชาติทั้งนั้น ยกเว้นกลุ่มยาของ BP GEL ที่มีการสังเคราะห์ขึ้นมา การที่ตอบคำถามว่ารักษาได้ผลไหมกับการใช้สมุนไพร เราก็ตองแยก ๆ เป็นข้อ ๆ ไปครับ อย่างเช่นสิวอักเสบ อย่างนี้เราใช้สมุนไพรรักษาได้ทันทีครับ

แต่ก็มีคำถามตามมาว่าถ้าเราใช้สด ๆเลย กับการนำมาแปรรูปก่อนอันไหนเห็นผลว่ากัน คำตอบคือ แปรรูปครับ การแปรรูปนั้นเป็นการมาปรับให้เหมาะกับสภาพผิวของเรามากที่สุด และเห็นผลว่าการใช้ตรง ๆ การมใช้ตรง ๆ นั้น บางอาการจะช่วยแค่ทุเลาลงครับ แต่ว่าจะไม่หายขาด