วิธีรักษาสิวอักเสบ ยารักษาสิวอักเสบแบบไหนหายขาด 100%

สารบัญ

[spoiler]

  1. วิธีสังเกตุอาการของสิวอักเสบ
  2. สาเหตุของการเกิดสิว

 

[/spoiler]

สิวอักเสบ เป็นสิวที่ฮิตมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือว่าวัยที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว สิวอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างง่าย ๆ  ไม่ว่าจะเป็นอาการของฮอร์โมนต่าง ๆ  ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบได้ทั้งหมดนะครับ จริง ๆ แล้วไมว่าจะสิวอะไรก็สามารถจะทำให้เราเครียดได้อย่างง่าย ๆ วันนี้เราจะมาค้นหาวิธีว่าเรารักษาสิวอักเสบได้อย่างไรและหาสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบว่าเกิดมาจากอะไรได้บ้าง

สิวอักเสบ หรือ Inflammatory acne เป็นสิวที่สร้างความหนักใจของหลาย ๆ คนอย่างมาก เพราะไม่เพียงอาการอักเสบเท่านั้น ยังมีอาการหนอง อาการเจ็บปวด บางคนไปจนถึงบวมทำให้ทรมาน และที่สำคัญทำให้สูญเสียความมั่นใจของตัวเองไปเยอะ ไม่ว่าจะออกไปทำงานหรือว่าเรียน เรื่องของสิวนี้ทำให้เราไม่มีความมั่นใจเอาซะเลย วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าเราจะรักษาสิวอักเสบให้หายได้อย่างไร

วิธีสังเกตุอาการของสิวอักเสบ

เราสังเกตุอาการได้อย่างง่าย ๆ ด้วยอาการต่าง ๆ ง่ายกว่าสิวอื่น ๆ เพราะว่าอาการต่าง ๆ จะเห็นได้ชัดกว่านั้นเอง โดยขั้นตอนการสั่งเกตุตัวเองดังนี้คือ

1.จับที่ว่ามีอาการเจ็บ หรือว่า ปวดไหม

วิธีแรก ๆ ที่จะทำให้เราทราบได้ว่าเป็นสิวอักเสบไหม คือ เราจับที่หัวสิว ถ้ามีอาการเจ็บ ๆ ที่หัวสิวที่เป็นอยู่ นั่นแปบแปลได้ว่าคุณเป็นสิวอักเสบเกือบ90% แล้ว แต่ถ้าไม่มีอาการเจ็บ  ๆเลย แปลว่าไม่ได้เป็นสิวอักเสบ เป็นสิวอย่างอื่นมากกว่า ซึ่งวิธีการทดสอบนี้ได้ผลมากกว่าการทดสอบแบบอื่น ๆ นะครับ

2.เป็นตุ่มแดง ๆ สิวอักเสบวิธีสังเกตุง่าย ๆ อีกอย่างคือ  เป็นตุ่มแดง ๆ แต่ว่าก็ใช้ว่าจะเสมอไป อาจจะไม่เป็นสีแดงเลยก็ได้ แต่ว่าคนเป็นสิวอักเสบเกือบทั้งหมดจะเป็นสีแดงครับ

 

สาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิวอักเสบมีมากมายและเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าสิวเกิดมาจากอะไรได้บ้าง เพื่อการรักษาสิวให้หายได้นะครับ โดยสรุปได้ดังนี้นะครับ

1.การเกาหน้า หรือว่าล้างหน้าแรงเกินไป

สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวอักเสบมาจากการเกาหน้าและการล้างหน้าแรง ๆ บางคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมเราตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วสิวขึ้น จริงๆ  แล้วการที่เราเกาหน้า ทำให้เราเกิดสิวได้อย่างมากและสิวเกิดขึ้นได้เร็วมากๆ

2.การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวเรา

การที่เราใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับเรา ทำให้เกิดสิวอักเสบได้อย่างง่าย ๆ เช่นเดียวกัน เช่นผิวเราแห้ง แต่ว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม ทำให้เกิดสิวอักเสบ หรือว่าสิวผดผื่นได้อย่างง่าย ๆ   ถ้าเรายังมีพฤติกรรมแบบนี้เราควรเปลี่ยนนะครับ ไม่งั้นสิวไม่หายแน่นอน

3.การนอนดึก และ พักผ่อนน้อย

สำหรับข้อนี้เกี่ยวกับเรื่องของฮอร์โมน ถ้าเรายิ่งนอนดึกหรือว่าพักผ่อนน้อยเท่าไหร่ จะทำให้ฮอร์โมนเราทำงานผิดปกติ และแสดงผลออกมาทางหน้าของเรา ทำให้เกิดสิวอักเสบได้อย่างง่าย ๆ ฉะนั้นเราไม่ควรนอนดึกหรือว่าพักผ่อนให้เพียงพอ รับรองเลยว่าสิวไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

4.เกิดจากเชื้อ P.acne  เราคงเคยได้ยินชื่อนี้เป็นประจำเพราะว่าเป็นสาเหตุของการเกิดสิวมากมายหลายชนิด โดย P. acne เป็นแบคทีเรียอาศัยอยู่ที่รูขุมขนของเรา เมื่อผิวของเรามีหลั่งไขมันมาก จะเกิดเป็นอาหารของเชื้อนี้ทำให้เกิดการเติบโตที่รวดเร็ว เกิดผลของกระบวณการคือ  Free fatty acid  ทำให้เกิดสิวอักเสบตามมา ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นจากสิวอุดตัน(สิวอุดตันที่เกิดจากไขมัน) ทำให้เกิดสิวอักเสบนั่นเอง

 

วิธีรักษาสิวอักเสบ ให้หายได้ด้วยตัวเอง

หลังจากที่เราทราบสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบ มาแล้ว เรามาดูกันว่าเราจะรักษาแบบไหนให้หาย  วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าสิวจะหายได้อย่างไร รับรองเลยว่าสิวเพือน ๆ จะหายอย่างแน่นอน นะครับ  เมื่อรเาพร้อมแล้วก็มาลุยกันเลย

1.ใช้กลุ่ม Spot acne gel

ใช้แต้มสิวประเภทของ Spot acne gel แต้มตรงบริเวณที่เกิดสิวอักเสบ  วันละสองครั้ง ที่อักเสบหรือว่าที่เจ็บ ๆ จะช่วยลดอาการปวดอักเสบ หรือว่าอาการเจ็บที่หัวสิวของเราได้  สำหรับคนที่มีอาการคัน ๆ ที่หัวสิวด้วย ใช้ตัวนี้จะช่วยลดได้เช่นเดียวกันนะครับ

2.ล้างหน้าด้วย ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย จริง ๆ อาการอักเสบจะลดลงไม่ยากนะครับ เพียงแต่เราควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวเรา ที่อ่อนโยน และไม่ทำร้ายผิวเรามากเกินไป ค่า PH เป็นกลาง รับรองเลยว่าสิวหายอย่างแน่นอน

3.แนวทางรักษาสิวในกลุ่มของ P.acne  เชื่้อ P.acne นั้นเราสามารถจะยับยั้งการเกิดโดยการใช้ยากลุ่ม BP GEL ที่ทำงานโดยการยับยั่งการสร้างออกซิเจน เป็นการตัดกระบวณการเติบโตของเชื้อดังกล่าว สำหรับผลข้างเคียงของการใช้ BP GEL จะทำให้ผิวเราบาง โดยจะมีการผลัดผิว และอาจจะเกิดอาการแสบคันได้ ไม่ควรใช้ยาหยุด ๆ ทา ๆ เพราะเชื้อ P.acne จะเกิดการดื้อยา และรักษายากกว่าเดิม

 

ผลการวิจัยการรักษาสิวอักเสบที่เกิดจากเชื้อ P.acne

เมื่อไม่นานมานี้มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับการสกัดสสมุนไพรเพื่อยับยั้งการเกิดสิวอักเสบ และเชื้อสิว P.acne ที่น่าสนใจคือเราสามารถจะทำเองได้ที่บ้านเพราะว่าสมุนไพรต่าง ๆ นั้นเราสามารถหาซื้อได้ใกล้ ๆ บ้าน เรามาดูทีละตัวกันครับ

1.สารสกัดจากขมิ้นชัน

ขั้นตอนการทำคือ นำขมิ้นชันประมาณ 7 กรัม กับเอทานอลปริมาณ 250 มิลลิลิตร ทำการสกัดด้วยวิธีหอมละเหย Soxhlet extraction เครรื่องนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไป การทำเพียงนำวัตถุดิบคือ ขมิ้นชันและ เอทานอล ลงไปที่เครื่องและทำการสัดด้วย อุณหภูมิ 45- 47 องศาเซลเซียส หลังจากที่เราสกัดแล้วสามารถนำไปใช้ได้ทันที มีความปลอดภัยสูงเพราะว่าส่วนผสมจะมาจากขมิ้นทั้งหมด

วิธีใช้ : นำไปทาที่สิวอักเสบ วันละ 2-3 ครั้ง

2.สารสกัดจากเปลือกมังคุด

ขั้นตอนของการทำวิธีนี้จะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย ขั้นตอนการทำคือ นำเปลือกมังคุด 1  กิโลกรัม มาบดให้ละเอียด เพื่อน ๆ คนไหนมีเครื่องปั่นสามารถจะปั่นได้ นำมาหมักกับ เอทานอลชนิด 95 % ด้วยประมาณ 4 ลิตร และหมักไว้ประมาณ 7 วัน จากนั้นมาผ่านกระบวณการระเหยด้ยวิธี Rotary evaporator ก็จะได้สารสกัดเข้มข้นจากเปลือกมังคุด

ที่มาของผลวิจัย :http://www.thaiscience.info

ถาม : เราจะสังเกตุได้อย่างไรว่าสิวเราเริ่มหายแล้ว

ตอบ : เราสามารถสังเกตุด้วยวิธีง่าย ๆ คือ อาการของสิวอักเสบจะเจ็บหรือว่าปวดที่หัวสิว หลังจากที่สิวเราเริ่้มลดอาการต่าง ๆ จะลดลงและ ถ้าสิวเรากำลังจะหาย ถ้าคนไหนามีอาการคัน ๆ อาการเหล่านี้จะลดลงก่อน

ถาม : ใช้เวลาในการรักษานานเท่าไหร่

ตอบ : ระยะเวลาของการรักษาสิวอักเสบนั้นจะบอกละเอียดเลยก็ไม่ได้ เพราะว่าอาการของแต่ละคนก็จะต่างกันไป แต่สิวอักเสบนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1- 4 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับการดูแลและการรักษา

ถาม : ในระหว่างที่เรารักษาอยู่นี้ เราสามารถทากันแดด หรือว่า บำรุงได้ไหม

ตอบ : เราสามารถใช้ครีมกันแดดหรือว่าครีมบำรุงได้ปกติ เพียงแต่ว่าหลังจากที่เราใช้ เราควรทำความสะอาดผิวให้สะอาด และไม่ควรใช้ครีมที่ช่วยเรื่องของผิวขาวระหว่างที่เรารักษาไม่อย่างนั้นแล้ว สิวอาจจะขึ้นมากกว่าเดิม เพราะว่าไปกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ

ถาม : เราสามารถรักษาอาการของอักเสบโดยวิธีของธรรมชาติได้หรือเปล่าครับ ผมไม่มีทุนมากพอที่จะให้สิวหาย เพราะคิดว่าจะไปคลีนิคก็ต้องแพงแน่ ๆ หรือว่าจะหาซื้อยาสักตัวก็ไม่มีเงินอย่างแน่นอน เพราะว่ายาต่าง ๆ ก็ราคาสูงพอสมควร รบกวนด้วยนะครับ ผมอยากจะหายจริง ๆ แต่ว่างบไม่ค่อยมี

ตอบ : ถ้าเรื่องของงบประมาณแล้ว พูดยากครับ เพราะอาการของแต่ละอาการไม่ต้องใช้เงินเยอะเลย แต่เอาเป็นว่าเรามาดูว่าเราจะใช้วิธีการไหนในการรักษาสิวให้หายได้บ้างโดยที่ไม่มีงบเยอะ ๆ แต่ว่าไม่มีเงินเลยก็ยากครับบอกตรง ๆเลย สมัยนี้

ขั้นตอนแรก  หยุดให้หมดก่อนเลย ถ้าน้อง ๆ ได้อ่านบทความแรก ๆ จะบอกว่าสิวอักเสบมาจากผิวเราโดยรบกวนเกินไป หรือว่าสาเหตุอื่น ๆ ก็ตาม อย่างแรก ๆ คือ เราจะต้องงดสิ่งต่าง ๆ ก่อนเลย เพื่อให้ผิวเราได้พักผ่อนก่อนเลย การที่จะให้สิวหายได้นั้น เราจะต้องให้ผิวเราได้รับการฟื้นฟู คือขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนฟื้นฟูผิว หลังจากที่เราพักผิวเราแล้ว ต่อไปให้สิวหายคือการฟื้นฟู สูตรที่จะแนะนำคือ การทาเจลอ่อน ๆ ก่อนพวกให้ความชุ่นชื่นต่าง ๆ หามาทาได้เลยนะครับ แต่ว่าถ้าไม่มีงบเลย แนะนำเป็นหาแตงกวามาปั่นแล้วเอามาพอกหน้าวันละสองครั้ง

ทำตามสองขั้นตอนที่ว่าไปแล้ว สิวต่าง ๆ จะค่อย ๆ ลดลงเอง นะครับ แต่ว่าการรักษาสิวแบบธรรมชาตินี้บางครั้งเราก็เห็นผลชัดเจน บางครั้งก็ไม่ค่อยเห็นผล เพราะว่าแต่ละตัวยังไม่ได้รับการทดสอบว่าเหมาะกับผิวเราที่สุดครับ แล้วสิวอักเสบจะหายเองนะครับ

  • ปรึกษาอาการของสิว (ออนไลน์ 24 ชั่วโมง)
  • ปรึกษาการดูแลรักษาสุขภาพ
  • โปรแกรมวิเคราะห์อาการเบื้องต้นของประเภทสิว