วิธีกำจัดสิวเสี้ยนกับวิธีง่าย ๆ หายได้อย่างแน่นอน

ถ้าเราพูดถึง “สิวเสี้ยน” เพื่อน ๆ หลาย ๆท่านคงคิดหนักว่าจะรักษายังไงให้หายได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นสิวที่รักษาแล้วหายยากที่สุดหรือว่ากว่าจะหายได้ก็ทำให้หน้าพังไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว สาเหตุมาจากการอุดตันของสิวทำให้เกิดหลุมสิว ที่ปัญหารอยดำ รอยแดงตามมามากมาย และเป็นสิวที่ยิ่งบีบแล้วยิ่งขึ้น พูดถึงปัญหามามากมายแบบนี้แล้ว เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงอยากจะหาวิธีรักษากันแล้วใช่ไหมครับ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าทำไมสิวเสี้ยนจึงไม่หาย และเราจะทำวิธีไหนบ้างทำให้หายได้ รับรองเลยว่าสิวที่ขึ้นนบนผิวหน้าของเพื่อน ๆ จะค่อย ๆ ลดลงอย่างแน่นอน

สิวเสี้ยน คือะไรและรักษาให้หายได้อย่างไร

ลักษณะของสิวเสี้ยนเราสังเกตุได้อย่างง่าย ๆ คือ จะเป็นเส้น ๆ สีขาวและสีดำ ซึ่งเกิดขึ้นมากบริเวณจมูกและแก้ม อีกที่เกิดขึ้นคือ ที่บนศีรษะของเรานั้นเอง ซึ่งเราสามารถจะแยกประเภทของสิวได้อีกคือ

1.แบบหัวดำ ลักษณะจะเป็นคล้าย ๆ ขนของเรา แต่ว่าไม่ใช่ เราสามารถจะมองเห็นได้ชัด เพียงเราส่องด้วยแว่นขยาย ถ้าเรามองด้วยตาจะมองไม่เห็น เพราะว่ามีขนาดที่เล็กมากๆ

2.แบบหัวขาว แบบนี้จะคุ้นเคยมากที่สุด เพราะว่าเราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาของเราเอง เกิดการสะสมที่รูขุมนและมีอาการอุดตันที่ผิวของเรา ถ้าเรากดออกมาจะเป็นเส้นสีขาว ๆ บางครั้งจะหัวแข็ง บางครั้งก็ยังเป็นหนอง ไม่มีอาการคัน

 

สาเหตุของการเกิด “สิวเสี้ยน”

1.ฮอร์โมน สาเหตุนี้เกิดขึ้นจากภาวะภายในของร่างกายของเราเอง ที่หลั่งนั็ามันออกมามากกว่าปกติ และเกิดการอุดตัน เราจะสังเกตุได้ว่าบริเวณที่เกิดสิวเสี้ยนส่วนใหญ่จะเป็นที่มีนํ้ามันเยอะๆ  บริเวณเหล่านั้นผิวเราจะหลังไขมันออกมาและเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดสิวได้ง่าย สำหรับคนที่ผิวมันมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าคนผิวแห้ง ซึ่งคนผิว

2.การใช้ผลิคภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการอุดตัน และตกค้างที่ผิวเรามากเกินไป สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีการแต่งหน้า ควรทำความสะอาดผิวหน้าหลังจากการแต่งหน้าทุกครั้ง ทำให้โอกาสเกิดการอุดตันน้อยลง

 

การรักษาสิวเสี้ยนให้หายด้วยตัวเอง

1.ไม่สัมผัสที่ผิวหน้าของเราโดยตรง ผลการวิจัยออกมาแล้ว ส่วนที่สกปรกมากที่สุดของของเราคือ มือ เพราะว่ามือของเรานั้นต้องผ่านกิจกรรมหลายๆ อย่างทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆมากมาย เมื่อเราเอามือมาสัสมผัสที่ผิวหน้าของเราทำให้เกิดการรสะสมและของเชื้อโรค และเกิดการอุดตัน เกิดสิวได้อย่างง่าย

2.ทำความสะอาดผิวหน้าของเรา

ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม หลังจากเสร็จกิจกรรมควรจะทำความสะอาด ล้างหน้าของเราอย่างสมํ่าเสมอ เพราะว่าทุกวันนี้มลภาวะต่าง ๆ เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย ผิวหน้าของเราได้มีผลจิจัยออกมาว่า ได้รับมลภาวะทางอากาศมากที่สุด เราไม่ควรปล่อยให้เกิดการอุดตัน วิธีการล้างหน้าที่เหมาะสมคือ ควรล้างหน้าด้วยสบู่หรือว่าเจลล้างหน้าแบบอ่อน ๆ เหมาะสมกับผิวเรา

3.ใช้ยากลุ่ม Anti acne Serum

สิวเสี้ยนเป็นสิวที่จัดอยู่ในกลุ่มของสิวอุดตัน การรักษาสิวให้หายนั้นจะต้องใช้ยาของกลุ่ม Anti acne Serum ทาบริเวณที่เกิดสิว จะช่วยยับยั้งการหลังไขมันที่ผิดปกติ และช่วยละลายไขมันที่อุดตันได้ การทานั้น ควรทาวันละสองครั้งหลังจากอาบนํ้า และทาบรเวณที่เป็นสิวก็พอ หลังจากนั้นเราก็ทาครีมบำรุงตามปกติ  ที่จะช่วยรักษาสภาพนํ้าที่ผิวของเราได้

4.ลอกสิวให้หมดไป

อีกวิธีคือการลอกสิวเสี้ยนให้หมดจากใบหน้าของเรา วิธีนี้จะเป็นการแก้แัญหาที่ปลายเหตุ แต่ว่าก็เหมาะกับคนที่เป็นสิวขึ้นมาแล้ว เราสามารถจะใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป มาแปะไว้ที่สิวเสี้ยน ไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเราก็ค่อย ๆ ดึงออก วิธีการลอกหลาย ๆ ท่านจะค่อย ๆ  ลอกออก หลาย ๆ ท่านดึงออกอย่างรวดเร็วก็ขึ้นอยู่ที่ว่าใครทมีเทคนิคแบบไหนกันนนะครับ วิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมากมาย เพราะเป็นวิธีที่ง่าย และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป

5.การพอกด้วยไข่ขาว

เป็นวิธีที่ประหยัดเงินของเราและได้ผลไม่แพ้วิธีด้านบนเลย วิธีง่าย ๆ คือเราเอาไข่ขาวมาพอกที่หน้าของเรา บรเิเวณที่เกิดสิว หลังจากนั้น นำสำลีมาวางทับ ปล่อยให้แห้ง แล้วเราก็ลอกสิวเสี้ยนออกได้ทันที

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับการรักษาสิวเสี้ยนให้หายด้วยตัวเอง และยังมีอีกหลายๆ วิธีที่เพื่อนๆ  ได้รักษาหายแล้ว อยู่ด้านล่างนี้นะครับ เป็นประสบการณ์การรักษาสิวที่บอกเล่ายังไง อย่าลืมกดอ่านกันนะครับ

 

ถามตอบเกี่ยวกับ บทความสิวเสี้ยน

ถาม : เราบีบสิวเสี้ยนทุก ๆ วัน ช่วยให้สิวหายไหมคะ และต้องบีบแบบไหน 

ตอบ : การที่เราบีบสิวเสี้ยนจะเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ แต่จะช่วยให้หัวสิวไม่เกิดการอุดตัน แต่ผลที่ตามคือ ผมอาจจะบอบชํ้าได้ ถ้ามมีการบีบควรใช้อุปกรณ์บีบสิวที่เหมาะสมจะดีกว่า หรือว่าใช้ที่ดูดสิวเสี้ยน จะช่วยลดอาการปวดบวมได้ ส่วนการรักษาที่ต้นเหตุนั้น ควรใช้ยากลุ่ม BP GEL จะเหมาะกับผิวเรามากกว่าและได้ผลในระยะยาวมากกว่า 


ถาม : สิวเสี้ยนหลายเป็นสิวหัวดำ ผิดปกติไหมคะ

ตอบ : ทั้งสิวเสีัยนและสิวหัวดำ ทั้งสองนี้จะเป็นสิวอุดตัน ทั้งสอง ฉะนั้นสิวเสี้ยนพอเวลานาน ๆ ไปเราไม่บีบหรือว่าเราไม่รักษาจะเกิดเป็นสิวหัวดำหรือว่าฝังลึกได้


 

 

แสดงความเห็น