วิธีกำจัด สิวหัวดํา สิวหัวขาว ออกจากหน้าของเรา

ถ้าจะพูดถึง  สิวหัวดํา สิวหัวขาว  นั้นเป็นปัญหาหนักใจของใคร ๆ หลายๆคน เพราะไม่เพียงแต่ทำให้หน้าไม่ใสแล้ว สิ่งสำคัญมากๆเลย คือ จะทำให้หน้าของเราเป็นหลุมได้อย่างง่าย  ๆ อีกด้วย และสิ่งเหล่านี้ทำให้เราจะต้องรีบรักษาสิวสองสิวให้เร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นปัญหาต่าง ๆ ต้องตามมาอย่างแน่นอน

แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าทำไมเราจึงได้รวบรวมการรักษาสิวสองสิวนี้ให้เป็นบทความเดียวกัน จริง ๆ แล้ว สองสิวนี้เป็นสิวแบบเดียวกันที่เราเรียกกันว่า สิวอุดตัน นะครับ การรักษาสิวสองสิวนี้จึงไม่ได้ต่างกันมากมาย แต่ว่าระยะเวลาของการรักษานั้นอาจจะต่าง ๆ กัน ซึ่งจะต้องพิตจารณาหลาย ๆ อย่าง ทั้งอาการที่เคยเป็นมาและสภาพผิวของแต่ละคน เรามาดูว่าสิวสองสิวนี้มีลักษณะเป็นอย่างไรกันนะครับ

1.สิวหัวดำ การสังเกตุว่าเราเป็นหัวดำหรือไม่นั้น เราสังเกตุได้อย่างง่าย ๆ คือ ลักษณะของสิวหัวดำจะเป็นแบบสิวเสี้ยน ฝังที่ผิวของเรา แต่ว่าหัวที่ฝังนั้น จะเป็นสีดำ กดไม่เจ็บ และไม่มีอาการคัน ซึ่งอาการคันนี้จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิวหัวดำนะครับ

สาเหตุของการเกิดสิวหัวดำ สำหรับสาเหตุของการเกิดสิวหัวดำนั้น ไม่ต่างจากการเกิดสิวอุดตันนะครับ เพียงแต่ว่าการเกิดสิวหัวดำเป็นพัฒนาการของสิวหัวขาวลึก สิวเสี้ยน สิวอุดตัน ที่ไม่ได้รับการรักษาให้หาย ทำให้เกิดการสะสมและสิวแห้งลงเป็นสิวหัวดำ แต่เราจะแยกสาเหตุของชีวิตประจำวันได้ดังนี้ นะครับ

  • การล้างหน้าไม่สะอาด เป็นสาเหตุแรกๆ ของการเกิดสิวหัวดำ และรวมไปถึงหัวขาวเลยนะครับ เพราะว่าการล้างหน้าไม่สะอาดนั้นเป็นการสะสมแบคทีเรียต่างๆ มากมาย  ซึ่งเราจะต้องดูแลส่วนนี้เป็นพิเศษ
  • หน้ามัน เรื่องของหน้ามันเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวหัวดำ และหัวขาวนะครับ เพราะว่าสองสิวนี้ จะมาจากไขมันที่ผิวเราขับออกมาไม่หมด ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวขึ้นมา
  • มลภาวะ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น มลภาวะทางอากาศต่าง ๆ
  • การใช้ครีมหรือว่า เครื่องสำอางที่ตกค้าง การใช้ครีมต่าง ๆ หลาย ๆคนไม่ทราบว่าเกิดการตกค้างที่ผิวของเราได้เหมือนกัน ฉะนั้นเวลาที่เราใช้ครีมต่าง ๆ เราก็ควรจะทำความสะอาดด้วยคลีนซิ่งหรือว่าโทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของเรานะครับ

การรักษาสิวหัวดำและสิวหัวขาว

การรักษาสิวสองสิวนี้ไม่ต่างกับการรักษาสิวอุดตันนะครับ ซึ่งจริง ๆ ก็คือสิวอุดตันนั้นเอง ถ้าเราเรียกรวม ๆ กัน การรักษาสิวให้หายขาดและไม่กลับมาเป็นอีก มีดังนี้ครับ

  1. ใช้ยากลุ่ม BP สิวอุดตันส่วนมากจะใช้ยากลุ่ม BP Gel ซึ่งจะช่วยละลายหัวสิวอุดตันต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่ว่าการใช้ยากลุ่ม BP นั้น จะมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นทำให้ผิวแห้ง หรือว่ารวมไปถึง ปากแห้ง การใช้นั้นให้ทาก่อนล้างหน้า สัก 5 -10 นาที และข้อควรระวังอีกข้อคือ ระวังจะลวกผิวเราได้ เพราะว่ายาชนิดนี้แรงพอสมควร
  2. Anti acne serum เป็นอีกตัวที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ที่ได้รับความนิยมเพราะว่าผลข้างเคียงน้อยกว่าตัวด้านบน เราสามารถทาปกติแบบครีมทั่วไปได้ ไม่จำเป็นต้องล้างออก วิธีการใช้นั้นก็ง่าย ๆ คือ ทาหลังล้างหน้าตรงที่เป็นสิว ผลข้างเคียงคืออาจจะทำให้หน้าแห้งบ้างบางครั้ง

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับการรักษาสิวหัวดำและหัวขาว หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์  ถ้าเพือน ๆ ชอบใจ  สามารถแชร์บทความนี้ได้เลยนะครับ

 

คำถามท้ายบทความ

ถาม : เกิดเป็นสิวหัวดำ black Headsที่รูขุมขนเยอะมากๆจะต้องทำอย่างไรบ้างคะ

ตอบ :  การที่สิวหัวดำเกิดขึ้นที่รูขุมขนนั้นจะเกิดจากาการอุดตันของไขมันที่สะสมอยู่ การดูแลรักษาเราจะต้องลดอาการหน้ามันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว โดยการทำตามขั้นตอนนี้คือ

1.ไม่จับหน้าเราโดยตรง ลดการติดเชื้อต่าง ๆ บนผิวเราได้

2.ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้าอ่อน ๆ หรือว่าสบู่ล้างหน้าที่มีค่า PH กลาง ๆ จะช่วยลดการกระตุ้นการหลั่งไขมันของเราได้

3.ไม่นอนดึก การนอนดึกทำให้ร่างกายเราทำงานผิดปกติและผิวของเราหลั่งไขมันออกมาเพื่อรักษาความชึ่นของผิว

4.ไม่สูบบุหรีหรือกว่ากินเหล้า  ทั้งสองนี้จะดูดนํ้าจากร่างกายของเรา ทำให้เกิดภาวะผิวแห้ง ผิวเราจึงได้เร่งการหลั่งไขมันมาชดเชย

แสดงความเห็น